Tại sao lại phải dùng điện trở xả cho Biến Tần?

  • Mục đích lắp điện trở xả cho biến tần:

Điện trở xả (resistor) đựoc sử dụng trong các ứng dụng tải có quán tính lớn và yêu cầu dừng nhanh hoặc các ứng dụng mà tốc độ thực tế của motor vượt cao hơn tốc độ được điều khiển bằng biến tần (Ví dụ như cần cẩu, băng tải …). Lúc này động cơ sẽ hoạt động ở chế độ tương đuơng với một máy phát điện. Năng luợng từ động cơ trả về biến tần sẽ làm tăng điện áp trên DC bus. Độ chênh lệch giữa tốc độ thực của motor và tốc độ biến tần càng lớn thì năng lượng trả về càng cao. Điện áp trên DC bus tăng quá cao và đột ngột trong thời gian ngắn có thể làm hỏng biến tần. Nếu có điện trở xả, năng lượng dư thừa này sẽ được xả ra và tiêu tán trên điện trở xả duới dạng nhiệt.

 

 

Để hiểu rõ hơn, trước tiên ta cần tìm hiểu cấu tạo bên trong của đông cơ điện và biến tần:

Về cấu tạo của động cơ điện, loại vẫn hay sử dụng là động cơ 3 pha không đồng bộ. Trong động cơ sẽ có các cuộn dây, khi cấp điện, cuộn dây sẽ sinh ra từ trường. Với dòng điện xoay chiều biến đổi liên tục sẽ sinh ra từ trường làm quay động cơ.Vì lý do nào đó khiến tốc độ động cơ quay nhanh (vd như khi thang máy hay cẩu trục có chiều đi từ trên xuống dưới) lúc này động cơ sẽ tương đương một máy phát điện đưa ngược điện áp về biến tần qua các Diode của IGBT (xem hình dưới). Khiến điện áp DC tăng dần lên. Đến mức bảo vệ của biến tần, biến tần sẽ báo lỗi quá áp. Nếu điện áp này tăng nhanh đột ngột và vượt xa ngưỡng bảo vệ của biến tần, phần công suất của biến tần sẽ hư hỏng.
Do vậy khi điện áp một chiều trên Bus DC cao hơn mức bảo vệ thì biến tần sẽ báo lỗi OV (lỗi quá áp).

 

 

  • Giá trị của điện trở xả:

Việc lựa chọn điện trở xả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Công suất của động cơ, tải của động cơ, hãng biến tần … Vì vậy, khi lựa chọn điện trở xả thì cần xem xét các yếu tố trên và tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất biến tần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *